Khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Bạc Liêu năm 2022

Sáng 23/11, tại Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu (Phường 2, TP. Bạc Liêu), Ban tổ chức Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 tổ chức khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ tỉnh Bạc Liêu năm 2022.

Đến dự Liên hoan có các bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành, đoàn thể và lực lượng vũ trang cấp tỉnh.

Phần thi của Câu lạc bộ đờn ca tài tử huyện Đông Hải

Liên hoan diễn ra trong 3 ngày, từ 23 – 25/11, với sự tham gia của 10 đội ĐCTT đến từ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh và Câu lạc bộ Âm vang dạ cổ của Ban Quản lý di tích tỉnh và sân khấu Dạ cổ hoài lang thuộc Hội văn nghệ dân gian tỉnh Bạc Liêu. Mỗi đội có 15 nghệ nhân, thi diễn 6 tiết mục (hòa tấu, độc tấu, ca ra bộ) trong thời lượng tối đa là 40 phút.

Tiết mục dự thi của Câu lạc bộ ĐCTT sân khấu Dạ cổ hoài lang (Hội Văn nghệ Dân gian tỉnh)

Phát biểu khai mạc Liên hoan, bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan cho biết, Bạc Liêu là một trong những chiếc nôi của phong trào ĐCTT Nam Bộ. Ông Nhạc Khị là người đầu tiên thành lập Ban cổ nhạc ở Bạc Liêu. Bạc Liêu tự hào về những thành tích của các nghệ nhân, nghệ sĩ cổ nhạc qua các thời kỳ như: Sáu Lầu, Mười Khói, Ba Chột, Tư Bình, Trịnh Thiên Tư, Mộng Vân, Năm Nhỏ, Lư Hòa Nghĩa… và đặc biệt là bản Dạ cổ hoài lang. Chính bản Dạ cổ hoài lang của nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã mở ra một trào lưu sáng tác mới, đồng thời đã bắt mạch, khơi nguồn thêm cho dòng chảy âm nhạc cổ truyền của dân tộc và năm nay tròn 100 năm ra đời của Bản nhạc bất hủ này.

Trải qua hơn 100 năm, ĐCTT đã khẳng định giá trị của một loại hình âm nhạc dân tộc và trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Do đó, Liên hoan lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật ĐCTT, góp phần nâng cao chất lượng phong trào văn hóa – văn nghệ trên địa bàn tỉnh và thu hút du khách đến Bạc Liêu.

L.Đ

(Nguồn: Cổng TTĐT Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu)

2211 33 Khai mạc Liên hoan nhạc ngũ âm và múa dân gian Khmer tỉnh Bạc Liêu năm 2022 Đồng chí Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các địa điểm tổ chức các hoạt động của Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022Bạn đang xem: Khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Bạc Liêu năm 2022Bế mạc Liên hoan nhạc Ngũ âm và Múa dân gian Khmer tỉnh Bạc Liêu năm 2022 Triển lãm Ảnh Thời sự – Nghệ thuật với chủ đề “Bạc Liêu 25 năm thành tựu và phát triển” Bế mạc Liên hoan đờn ca tai tử Nam Bộ tỉnh Bạc Liêu năm 2022